TẾT TRUNG THU

XEM LIVESTREAM CHƯƠNG TRÌNH

HÃY CÙNG TÌM HIỂU NGUỒN GỐC TẾT TRUNG THU

Nhắc tới những dịp lễ quan trọng của người phương Đông, không thể quên tết Trung Thu. Được tổ chức vào Rằm tháng 8 hàng năm – thời điểm được coi là mặt trăng đẹp nhất, sáng nhất, rực rỡ nhất cũng là thời điểm thu hoạch xong mùa màng, có thể nghỉ ngơi và vui chơi.

Trong lễ này, người Việt có truyền thống cúng tổ tiên và phá cỗ trông trăng, rước đèn lồng.

Mâm cơm cúng gia tiên không thể thiếu chiếc bánh trung thu được làm tỉ mỉ, khéo léo và những mâm cỗ trông trăng cũng thể thiếu hương vị ngọt ngào của loại bánh mỗi năm chỉ xuất hiện một lần này. Ngoài bánh trung thu còn có những thức quà không thể thiếu khác.

Xưa người Việt sẽ tổ chức hát trống quân trong dịp tết Trung Thu, trai gái hát đối đáp với nhau những bài thơ lục bát biến thể lưu truyền trong dân gian, vừa để làm vui không khí, vừa để kín đáo chọn người bạn đời ưng ý cho mình. Người lớn thưởng thức vẻ đẹp của trăng tròn tháng 8, ăn bánh uống trà còn riêng trẻ nhỏ sẽ có lễ rước đèn lồng, phá cỗ trông trăng.

Ngày nay, tục hát trống quân không còn xuất hiện nhiều nhưng tục phá cỗ trông trăng, ăn bánh ngắm trăng thì vẫn vẹn nguyên như xưa. Tết Trung Thu là dịp để những người thân trong gia đình, từ người lớn tới trẻ nhỏ được quây quần, gặp gỡ, cùng nhau trò chuyện và thưởng thức hương vị của những thức quà mùa thu.

Phong tục này mang ý nghĩa nhân văn, gắn kết tình thân, gắn kết gia đình, thể hiện truyền thống trọng đạo nghĩa và trọng tình của người phương Đông. Đồng thời, đối với cư dân nông nghiệp – cư dân tôn thờ mặt trăng thì ngày lễ này còn là dịp tế bái Nguyệt thần, bày tỏ lòng biết ơn đối với thần linh và cầu cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, ý nghĩa bái vọng thần linh đã ít nhiều bị phai mờ, thay vào đó người Việt chuyển sang cúng tổ tiên, thể hiện sự kết nối giữa những người đã khuất và hậu thế. Riêng ý nghĩa gắn kết gia đình thì dù qua bao nhiêu biến động thời cuộc vẫn vẹn nguyên giá trị.

Mỗi dịp Trung Thu, không kể người già trẻ nhỏ đều háo hức chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm để có một tối trông trăng rước đèn phá cỗ cùng những người thân yêu. Bởi thế, tết Trung Thu không chỉ là tết của trẻ nhỏ mà còn là tết của tình thân, của những giá trị bền vững giữa cuộc đời. Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung Thu sẽ tiếp tục được lưu giữ và phát huy ngay cả khi thời gian trôi chảy, dòng đời hối hả.